Home / VÍ DA CÁ SẤU / Sản xuất ví da cá sấu có dễ không

Sản xuất ví da cá sấu có dễ không

Sản xuất ví da cá sấu gồm 4 công đoạn:

1. Chọn da cá sấu

Để có một chiếc ví da cá sấu đẹp, bền chắc điều trước tiên người thợ cần phải chọn ra một tấm da cá sấu đạt đủ những tiêu chuẩn sau: Da cá sấu thuộc phải tốt như độ mềm, độ đàn hồi cao, màu sắc da hài hòa thật tự nhiên, chọn kích thước da cá sấu sao cho phù hợp để tạo ra nhiều chiếc ví.

Quy trình sản xuất ví da cá sấu

Ngoài những tiêu chí trên chúng ta còn phải quan tâm nữa đó là chọn tấm da cá sấu sao cho ít bị lỗi. Cá sấu thường ở chung chuồng với nhau khó tránh vấn đề xô xát như cào, cắn nhau nên trên thân cá xấu có nhiều chỗ bị lủng lỗ hoặc là trầy xước. Nếu chúng ta nhìn kỹ trên ví da cá sấu sẽ phát hiện nhiều chỗ bị như vậy. Và người thợ đã xử lý tỉ mỉ để ví da cá sấu đẹp nhất có thể.

2. Cắt da.

– Người thợ cắt nhận được tấm da từ khâu chế tác khi đã thuộc da nguyên con xong. Sau đó thợ cắt trải dài tấm da cá sấu lên 1 chiếc bàn bằng phẳng không bị bấp bênh để khi cắt sẽ không làm xấu miếng da, rồi dùng bút mực vẽ hình mẫu của ví lên tấm da.

– Mỗi tấm da cá sấu có nhiều vân nổi lên như gai lưng, vây đuôi, da bụng và độ dày mỗi chỗ trên vùng da của cá sấu cũng khác nhau. Do đó người thợ phải sắp xếp để rập vào đúng vị trí của tấm da sao cho khi cắt miếng da ra có hình dạng đẹp, hoa văn trên ví tự nhiên nhất và không để dư thừa da nhiều.

Khâu này thì tương đối đơn giản, thường thì ví da cá sấu sẽ có kích thước chuẩn theo từng mẫu, bạn chỉ cần dùng viết và thước kẻ vẽ lên mặt da theo kích thước chuẩn có sẵn và dùng dao cắt.

3. Ráp ví, ép keo và may chỉ

Công đoạn ráp mảnh da rất quan trọng, đòi hỏi người thợ may có tay nghề cao, tính chính xác khéo léo để những lỗ may trên ví phải đẹp.

Sau khi đã cắt da đúng kích thước chuẩn thì sẽ chuyển sang quá trình ráp ví, thường thì trước khi ráp ví thì những miếng da cá sấu cắt sẵn sẽ được mài (bào) cho mỏng bớt và độ dày đều nhau vì bản thân da cá sấu nguyên liệu mặt sau xù xì và có độ dày không đồng đều nên khi ráp vào thành phẩm rất khó và không đẹp.

Đây là một khâu tương đối quan trọng vì nó quyết định đến độ sắc sảo và tinh tế của ví da.

Mặt da cá sấu bào sẵn và được thoa keo ép chặt với mặt trong ví (mặt trong ví gồm nhiều ngăn khác nhau, thường được dập khuôn sẵn với số lượng lớn), sau đó sẽ tiến hành xử lý góc cạnh và may viền sản phẩm.

4. Hoàn thiện, vệ sinh và đánh bóng

Sau khi ví được những người thợ mày công hoàn thành, tiếp theo là vệ sinh và xử lý lỗi bề mặt da cá sấu. Trong quá trình vẽ hình mẫu lên da còn những vết mực đánh dấu nên vệ sinh cho da sạch sẽ.

Sau khi chiếc ví đã hết lỗi bề mặt da và vệ sinh da sạch sẽ thì sẽ đem đánh bóng bằng sắp trắng,(có một số nơi thì họ phun màu lên da cá sấu, nên chất lượng ví da cá sấu không tốt), loại sáp trắng chuyên dụng cho nghành da cá sấu ngoài tác dụng làm bóng thì nó còn là chất bảo vệ da khá tốt.

Sản xuất ví da cá sấu cũng đơn giản nếu biết hội tụ đầy đủ kinh nghiệm.

Nguyễn Phi Long

Đồ Da Cá Sấu Hapata

www.phukiendacasau.com

About hapata

Check Also

Các loại ví da cá sấu?

Hôm nay Ví da cá sấu Hapata sẽ giới thiệu các bạn các loại ví …

One comment

  1. ví da cá sấu ví da cá sấu cho nam bao nhiêu tiền vậy anh, ko biết shop có nhiều loại ko để e ghé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *